Giỏ hàng
Primalis - Health Infomation - 2021

Thông tin cần biết về phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Primalis

Thông tin cần biết về phì đại lành tính tiền liệt tuyến

Primalis

Phì đại lành tính
tuyến tiền liệt là gì?

Nam giới đều sẽ trải qua sự mở rộng tuyến tiền liệt khi họ già đi. Nam giới nên quan tâm đến sức khỏe tuyến tiền liệt của mình, đặc biệt là khi đến tuổi trung niên.

Tuyến tiền liệt là một phần của hệ thống sinh sản nam giới. Nó bao quanh cổ bàng quang và là nơi bắt đầu niệu đạo. Chức năng chính của tuyến tiền liệt là tiết ra một chất lỏng màu trắng đục giúp nuôi dưỡng tinh trùng. Trong quá trình xuất tinh, chất lỏng này bị tống ra ngoài với tinh trùng là tinh dịch. Khi đàn ông có tuổi, tuyến tiền liệt bị mở rộng. Cũng giống như tóc bị bạc màu, đây là một trong những phần không thể tránh khỏi khi già đi. Bác sĩ chỉ có thể làm chậm quá trình mở rộng tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt thường có kích thước bằng hạt dẻ và nặng khoảng 20 gram. Tuy nhiên, nó thực sự có thể có kích thước như một quả cam nhỏ khi bị phì đại. Tuyến tiền liệt mở rộng có thể chèn ép niệu đạo, gây ra các triệu chứng đường tiết niệu dưới (LUTS). Triệu chứng bao gồm tiểu chậm, tiểu khó, tiểu són hay tiểu nhiều lần (đái láu).

LUTS có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người đàn ông, ví dụ, thường xuyên phải ra vào phòng vệ sinh trong một chuyến đi đường dài có thể thực sự gây chán nản.

*Theo Tiến sĩ YIP Wai Chun, Andrew, chuyên gia về Tiết niệu.

Triệu chứng phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Cứ 10 người đàn ông ở Châu Á Thái Bình Dương thì có 7 người có những triệu chứng đường tiểu dưới từ nhẹ đến trung bình và không chữa trị dứt điểm.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia, qua hơn 3.300 cuộc phỏng vấn ngẫu nhiên với nam giới ở độ tuổi 40 đến 69 tại 7 thị trường – Úc, Đài Loan, Hong Kong, Malaysia, Indonesia, Philipines và Việt Nam vào năm 2017.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Primalis cho kết quả rằng có 7/10 người đàn ông trên 40 tuổi ở Châu Á (chiếm 72%) bị mắc các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình của các bệnh đường tiểu dưới, như một hệ quả của các vấn đến liên quan đến tuyến tiền liệt, nhưng không điều trị.

Các triệu chứng bao gồm:

Cảm giác bàng quang chưa hoàn toàn cạn sau khi đi tiểu

Đi tiểu gián đoạn

Đi tiểu không kiểm soát/ Tiểu khó

Tiếu nhắt

Cần phải cố gắng để có thể đi tiểu được

Nguyên nhân gây ra các
triệu chứng đường tiểu dưới

Các triệu chứng đường tiểu dưới được cấu thành bởi các tác nhân chủ quan và khách quan. Các hoạt động thể chất ở mức độ nhẹ có thể làm cho triệu chứng trầm trọng thêm.

Các nguyên nhân có thể bao gồm:

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Viêm hoặc phì đại tuyến tiền liệt

Đi tiểu không kiểm soát/ Tiểu khó

Lối sống và các sinh hoạt thường ngày bao gồm uống nhiều đồ uống có cồn vào buổi tối, quá nhiều rượu hoặc caffeine

Mức độ hoạt động thể chất thấp có thể làm cho các triệu chứng tệ hơn

Các triệu chứng đường tiểu dưới có thể ngăn ngừa được không?

Khi nam giới trưởng thành, những thay đổi ở mức độ khác nhau ở hormones có thể làm phì đại tuyến tiền liệt và triệu chứng này có thể xảy ra sớm nhất vào độ tuổi 40

Tìm giải pháp chữa trị sớm và phù hợp có thể giúp bạn vượt qua các triệu chứng đường tiểu dưới và ngăn ngừa việc bệnh có thể tệ đi. Uống các thực phẩm chức năng có ích cho tuyến tiền liệt hoặc thay đổi lối sống (giảm bia rượu, caffeine) có thể giảm thiểu thấp nhất những triệu chứng khó chịu ở đường tiểu dưới và giúp ban lấy lại kiểm soát sức khỏe tuyến tiền liệt.

Khi nào thì nên đi khám bác sĩ?

Nếu bạn nghĩ là bạn đang trải qua những triệu chứng đường tiểu dưới hoặc không chắc lắm về những triệu chứng này, vì thế bạn nên đến gặp bác sĩ để chẩn đoán.

Đừng ngần ngại thăm khám tại dịch vụ y tế gần nhất với bạn để chữa trị các triệu chứng đường tiểu dưới.

LÀM TRẮC NGHIỆM BỆNH*

*Theo thang điểm quốc tế IPSS về tuyến tiền liệt